XÂY DỰNG CÔNG VIÊN B5: THÊM KHOẢNG XANH CHO ĐÔ THỊ

Construction HTML Template

TP.Biên Hòa lâu nay bị đánh giá là đô thị có diện tích cây xanh và không gian công cộng ở mức khiêm tốn. Mới đây, khi hay tin UBND TP.Biên Hòa quyết định cho xây dựng một công viên ở giữa TP (P. Tân Tiến), nhiều người dân tỏ ra rất phấn khởi.

Công viên B5 đang được các cơ quan chuyên môn tập trung hoàn thiện hồ sơ để sớm khởi công xây dựng. Đây là công trình góp phần vào chỉnh trang đô thị của thành phố, tiến tới chào mừng kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai.

* Người dân chờ đợi

Công viên B5 được xây dựng ngay bên cạnh di tích Nhà lao Tân Hiệp, thuộc KP.2, phường Tân Tiến. Ông Nguyễn Quang Hùng, người dân ở khu phố này nhận định việc xây dựng công viên ở đây là hợp lý vì cả khu vực này không có không gian công cộng cho người dân sinh hoạt.

“Những người lớn tuổi như chúng tôi rất cần có những công viên, khoảng xanh công cộng để đi tập thể dục hằng ngày. Hiện nay chỉ riêng việc đi bộ vào buổi sáng trên vỉa hè đường cũng khá bất tiện. Có được công viên mọi người đến tập thể dục trò chuyện với nhau thoải mái hơn” - ông Hùng bộc bạch.

Không chỉ người dân phường Tân Tiến mà nhiều người dân ở KP.2, phường Tân Mai gần đó cũng tỏ ra háo hức khi biết được khu đất trống cạnh Nhà lao Tân Hiệp sẽ xây dựng công viên.

Anh Nguyễn Văn Thành, người dân ở KP.2 cho biết khu đất trống này vào mùa khô buổi chiều mát anh thường hay đưa con đến đây thả diều. Theo anh Thành thì khu đất này xây dựng công viên là khá đẹp vì nằm ngay góc của 2 con đường Nguyễn Ái Quốc và Dương Tử Giang, người dân đi lại khá thuận tiện và làm đẹp thêm thành phố. Điều quan trọng và ý nghĩa hơn nữa là ngay bên cạnh công viên là di tích Nhà lao Tân Hiệp, khi mọi người đến đây có thể hiểu thêm về di tích này, tăng cường ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Dũng, người dân ở KP.7, phường Tân Phong (đối diện với công viên) cho rằng, đây là khu vực xây dựng công viên khá lý tưởng, vừa tạo mảng xanh và không gian công cộng cho dân cư sinh hoạt, vừa kết nối được giá trị lịch sử, rất ý nghĩa.

* Tăng mảng xanh công cộng

Ông Vũ Văn Tư, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cho biết dự án xây dựng công viên B5 đã thông qua hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500, hiện đang làm hồ sơ cấp phép quy hoạch, sau đó sẽ cấp phép xây dựng. Công trình công viên B5 có diện tích hơn 3 hécta, tổng mức đầu tư khái toán trên 50 tỷ đồng. Các hạng mục chính được đề xuất xây dựng là: hạ tầng kỹ thuật công viên, cây xanh, chòi nghỉ chân, nhà quản lý vui chơi thiếu nhi, quảng trường trung tâm, khu tập thể dục, bãi xe, nhà vệ sinh...

Theo ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, việc xây dựng công viên B5 cũng là để tạo thêm mảng xanh cho đô thị, đặc biệt là những phường có mật độ dân cư đông trong khu vực nội ô thành phố. “Mấy năm vừa qua thành phố đẩy mạnh công tác phát triển cây xanh trong nội ô. Việc xây dựng công viên B5 góp phần tăng thêm mảng xanh cho đô thị và cải thiện cảnh quan cho khu vực này” - ông Đồng chia sẻ.

Theo TS.Nguyễn Thị Kim Sơn, Phó tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam, với những đô thị cũ như Biên Hòa việc tạo ra mảng xanh để cân bằng cho mật độ xây dựng là hết sức cần thiết, đặc biệt là xây dựng những công viên nhỏ phục vụ từng cụm dân cư. Cũng theo TS.Sơn, công dụng của công viên trong đô thị là để nâng chất lượng cuộc sống của cư dân, nơi đó là chỗ giao tiếp của mọi người nhằm tăng tính cộng đồng.


*Nguồn: www.baodongnai.com.vn